อย่าไว้วางใจ! หากยังไม่ได้เช็คยางรถยนต์ก่อนเดินทาง
อย่าไว้วางใจ! หากยังไม่ได้เช็คยางรถยนต์ก่อนเดินทาง

อย่าไว้วางใจ! หากยังไม่ได้เช็คยางรถยนต์ก่อนเดินทาง

เดินทางอย่างอุ่นใจ ให้ชัยโชติดูแลเรื่องยางรถยนต์

การใช้รถยนต์ รถบรรทุก รวมถึงรถอื่นๆ ย่อมต้องมีการดูแลบำรุงรักษาเพื่อให้รถพร้อมใช้งานและใช้งานได้ดีอยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อนการเดินทาง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เพิ่มความปลอดภัย และเพื่อให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรู้สึกวางใจและมั่นใจตลอดการเดินทาง หนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญของรถยนต์ซึ่งมีผลต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก คือ ยางรถยนต์ เพราะเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสถนน และเผชิญสภาวะต่างๆ โดยตรง มาดูกันว่าการตรวจเช็คยางรถยนต์ต้องเช็คอย่างไร และต้องเช็คตรงจุดไหนบ้าง จึงจะป้องกันยางแบน ยางรั่ว ยางระเบิด อันนำไปสู่เหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดในระหว่างการเดินทาง

 

การตรวจเช็คยางรถยนต์ก่อนเดินทาง

 1. รอย มีรอยสึกหรอหรือไม่ รอยแตกลายงา รอยร้าว รอยฉีกขาด รอยเจาะ รอยบวมหรือรอยนูนมากกว่าปกติ วิธีการตรวจสอบคือใช้มือลูบยางรถยนต์ให้ทั่ว รวมถึงสังเกตโดยสายตา

 2. ดอกยาง โดยปกติดอกยางจะเสื่อมลงตามการใช้งาน หรือตามระยะเวลา ดังนั้นควรตรวจความเสื่อมของดอกยาง ตรวจเช็คความลึกร่องดอกยาง หากลึกน้อยกว่า 1.6 มิลลิเมตร โดยสังเกตได้จากการสึกหรอมาก หรือสึกจนเห็นสะพานยาง แสดงว่า “ดอกยางหมด” ควรเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ทันที

 3. แผลยางรถยนต์ เมื่อใช้รถบางครั้งอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ยางจะเกิดความเสียหาย จากสภาพถนน หรือสัมผัสกับสิ่งต่างๆ บนถนน เช่น โดนตะปูตำ โดนเหรียญ เศษแก้ว หรือหนามตำ หากเป็นบาดแผลเล็กๆ และรอยรั่วซึมเกิดขึ้นบริเวณหน้ายางเท่านั้นยังสามารถปะยางได้ แต่ถ้าเกิดเป็นแผลขนาดใหญ่มากกว่า 0.6 มิลลิเมตร หรือแผลส่งผลต่อโครงสร้างของยาง แนะนำว่าควรเปลี่ยนยางรถยนต์ดีกว่า

 4. เนื้อยางรถยนต์ หากหน้ายางแข็ง กระด้าง หรือเหนียว ขับขี่แล้วรู้สึกว่าเบรกเสียงดัง หรือเบรกไม่ได้ระยะ แสดงว่าหน้ายางใกล้หมดอายุแล้ว ควรเอารถเข้าศูนย์เพื่อเปลี่ยนยาง

 5. ความดันลมยาง ให้ใช้วิธีดูด้วยสายตา รวมถึงใช้มือลองเคาะ โดยปริมาณของลมยางของรถแต่ละคันที่เหมาะสมดูได้จากคู่มือประจำรถ การวัดปริมาณลมยาง สามารถซื้อมาตรวัดลมยางมาไว้ติดรถติดบ้าน ซึ่งปัจจุบันมีจำหน่ายในราคาไม่แพง หากใครไม่มีสามารถขับรถไปที่ปั๊มน้ำมัน ซึ่งมีมาตรวัดลมยางและจุดเติมลมยางให้บริการ นอกจากเช็คลมยางก่อนออกเดินทางแล้ว ควรเช็คลมยางอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อช่วยป้องกันเหตุไม่คาดฝัน และยังช่วยยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์อีกด้วย

 6. จุกลมยาง ถึงแม้จะเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ แต่นับเป็นจุดที่ต้องใส่ใจเช่นกัน ต้องดูว่าจุกลมยางปิดสนิทดี ข้อควรระวังคือ หากเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ ควรเปลี่ยนจุกลมยางด้วย เพราะจุกลมยางก็มีอายุการใช้งานเช่นกัน

 7. อายุยางรถยนต์ โดยดูได้ตรงตัวเลขบนแก้มยาง ซึ่งมีทั้งหมด 4 ตัว โดยสองเลขแรกเป็นสัปดาห์ที่ยางถูกผลิต ส่วนสองตัวหลังเป็นปีที่ผลิต (ค.ศ.) เช่น 0821 หมายถึงยางเส้นนี้ถูกผลิตในสัปดาห์ที่ 8 ( ซึ่ง 1 ปีมี 52 สัปดาห์ ) ปี 2021 การดูหมายเลขเหล่านี้ ทำให้เราทราบว่ายางนี้เป็นยางใหม่ ยางค้างสต็อก หรือยางที่ใกล้หมดอายุ หากอายุยางรถยนต์ผ่านการใช้งานมาหลายปีแล้ว (เกิน 5 ปี) ควรเปลี่ยนยางใหม่เพื่อให้สามารถเดินทางได้อย่างอุ่นใจ

 8. ยางอะไหล่ ส่วนใหญ่ยางอะไหล่จะเป็นยางที่เอาไว้สับเปลี่ยนในกรณีฉุกเฉินที่ยางเส้นหนึ่งเส้นใดจาก 4 เส้น อยู่ในสภาพไม่เหมาะกับการใช้งานเท่านั้น ไม่ใช่ยางที่เมื่อเปลี่ยนแล้ว ก็ใช้กันยาวๆ ไป ยกเว้นเพียงรถยนต์บางแบรนด์ บางรุ่นเท่านั้นที่ให้ยางอะไหล่ที่ใช้ทดแทนยางเดิมได้เลย ผู้ใช้รถควรเติมลมยางของยางอะไหล่ให้พร้อมหากต้องมีการสับเปลี่ยน ก่อนออกเดินทาง รวมถึงเตรียมแม่แรง หรืออุปกรณ์สำหรับใช้ในการเปลี่ยนยางรถยนต์ติดรถไปด้วย

 9. ส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับยางรถยนต์ และการขับขี่
  • การตรวจสอบล้อ ให้ดูว่าล้อเบี้ยวหรือคดงอหรือไม่
  • การตั้งศูนย์ เป็นการตั้งมุมของล้อรถยนต์ให้ถูกต้องเหมาะสม ซึ่งช่วยถนอมดอกยาง และยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์
  • การถ่วงล้อ เมื่อมีการเปลี่ยนยางรถยนต์ ต้องมีการติดตั้งเครื่องถ่วงล้อ เพื่อตรวจสอบและปรับให้ยางรถยนต์มีความสมดุล ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ยางรถยนต์ใช้งานได้นานขึ้น

 

   ADD LINE สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม     CLICK เพื่อดูสินค้าเพิ่มเติม


สำหรับการตรวจเช็คยางรถยนต์ บางอย่างผู้ใช้รถอาจตรวจสอบได้ด้วยตนเอง แต่บางอย่างเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือสามารถแก้ไขได้ วิธีที่ดีที่สุด คือ การให้มืออาชีพจัดการให้ หากคุณนึกถึงยางรถยนต์ นึกถึง ”ชัยโชติ” ซึ่งเป็นร้านยางรถยนต์ ตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์จากโรงงานผลิตยางรถยนต์ที่มีคุณภาพและมาตรฐานระดับโลก ชัยโชติจำหน่ายยางรถยนต์ ยางรถบรรทุก ยางรันแฟลต ยางรถโดยสาร ยางรถกอล์ฟ ยางรถฟอล์คลิฟท์ ยางของรถเกษตร เช่น ยางรถไถ ยางรถตัก ทั้งยางขายปลีกและยางขายส่ง มีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายรุ่น เช่น ยางรถยนต์ Bridgestone ยางรถยนต์ Michelin ยางรถยนต์ Goodyear ยางรถยนต์ Yokohama ยางรถยนต์ Hankook ฯลฯ มีบริการตรวจเช็คยางรถยนต์ เปลี่ยนยางรถยนต์ และติดตั้งยางรถยนต์ ด้วยบุคลากรที่มีความชำนาญและเครื่องมือที่มีมาตรฐาน

 

นอกจากนี้ชัยโชติยังมีบริการเปลี่ยนยางรถยนต์นอกสถานที่ สำหรับลูกค้าที่ไม่สะดวก หรือไม่สามารถนำรถมาที่ศูนย์ได้ สำหรับท่านที่ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์ที่บ้านหรือที่บริษัท ชัยโชติ ก็มีการจำหน่ายยางรถยนต์ยางรถบรรทุกแบบออนไลน์ ซึ่งท่านสามารถดูข้อมูลและรายละเอียดของยางรถยนต์ เปรียบเทียบ ดูโปรโมชั่นและสอบถามเพิ่มเติมได้ ชัยโชติมีคอลเซ็นเตอร์สำหรับให้คำปรึกษา ลูกค้าสามารถเลือกชำระเงินได้หลายช่องทางตามความสะดวก ผู้ที่สนใจสามารถติดตามและติดต่อได้หลายช่องทาง ดังนี้

 

Website : http://Chaichod.com
Facebook : https://www.facebook.com/chaichodgroup
Tel: 081 955 0826
E-Mail : chaichod999@gmail.com
Line : @chaichod

line
facebook
phone