ล้อแม็กและล้อกระทะ สำหรับยางรถยนต์ เหมือนและแตกต่างกันอย่างไร
ล้อแม็กและล้อกระทะ สำหรับยางรถยนต์ เหมือนและแตกต่างกันอย่างไร

ล้อแม็กและล้อกระทะ สำหรับยางรถยนต์ เหมือนและแตกต่างกันอย่างไร

เลือกล้อแม็กอย่างไรให้เหมาะสมกับยางรถยนต์ และคุ้มค่ามากที่สุด

 

ล้อกระทะ คืออะไร

ล้อกระทะ หรือจะเรียกอีกอย่างว่า ล้อเหล็ก ก็ได้เช่นกัน เนื่องจากวัสดุที่ใช้ในการผลิตมีส่วนประกอบของเหล็กกล้าเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งขึ้นชื่อว่าผลิตจากเหล็กเรื่องความแข็งแรงทนทานแน่นอนอยู่แล้ว สามารถรองรับแรงกระแทกได้ดี ไม่เสี่ยงต่อการหักง่าย ส่วนในเรื่องความสวยงามนั้นยังเป็นรองจากล้อแม็ก

 

ข้อดีของการเลือกใช้ล้อกระทะ

  1. ราคาที่ประหยัดเข้าถึงง่าย เนื่องจากตัวล้อกระทะไม่ค่อยมีลวดลายเน้นผลิตง่าย ๆ ลายไม่มาก ราคาในท้องตลาดเริ่มต้นที่ประมาณ 1,000 บาทขึ้นไป เมื่อเทียบกับงานฝีมืองานประณีตของล้อแม็กแล้ว ล้อกระทะจึงมีราคาที่ถูกกว่า ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลาย ๆ ค่าย จึงเลือกที่จะใช้ล้อกระทะกับรถคลาสเริ่มต้น

  2. ดูแลง่าย ด้วยความที่วัสดุส่วนใหญ่ของล้อกระทะ คือ เหล็กกล้า จึงอยากต่อการกัดกร่อน จึงไม่ค่อยจะพบเหตุที่ล้อกระทะพังใช้งานไม่ได้ สามารถเช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้ดี

  3. แข็งแรง รองรับแรงกระแทกได้ดี วัสดุที่ใช้ผลิตล้อกระทะ คือ เหล็กกล้า ผสมโลหะและคาร์บอน จะยิ่งเพิ่มคุณสมบัติความคงทน ปัญหาการแตกหักจึงน้อยมาก ทนทานต่อความเสียหายรอยแตกร้าว เพราะไม่มีลวดลาย จึงทำให้ไม่จุดที่สุ่มเสี่ยงต่อการแตกหัก ด้วยเหตุที่ใช้เหล็กกล้าค่อนข้างเยอะ จึงทำให้มีน้ำหนักมาก ส่งผลต่อการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง อย่าง น้ำมัน จากแรงต้านในการหมุนมากกว่า อัตราเร่ง ประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันจึงลดลง เรียกได้ว่าเปลืองน้ำมันนั่นเอง

 

   ADD LINE สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม     CLICK เพื่อดูสินค้าเพิ่มเติม


ล้อแม็ก คืออะไร

อีกชื่อเรียกหนึ่งที่ไม่ค่อยนิยมเรียกกันเท่าไรนัก คือ ล้ออัลลอย เพราะผลิตมาจากโลหะอัลลอย แต่ส่วนผสมในการผลิตล้อแม็กมีมากกว่านั้น อีกหนึ่งส่วนผสมก็คือ แมกนีเซียม ซึ่งเรียกว่า แมกนีเซียมอัลลอย ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของชื่อที่เรียกกันว่า ล้อแม็ก แต่ในปัจจุบันล้อแม็กหลาย ๆ เจ้า ก็กันมาพึ่งพาส่วนผสมอะลูมิเนียม นำมาผสมกับอัลลอย จึงเรียกว่า อะลูมิเนียมอัลลอย ซึ่งมีน้ำหนักที่มากขึ้น แต่เรื่องความทนทานก็เพิ่มตามด้วยเช่นกัน  

 

ข้อดีของการเลือกใช้ล้อแม็ก

  1. ดีไซน์หลากหลาย ล้อแม็กถูกออกแบบดีไซน์มาเพื่อเพิ่มความสวยงาม ความเท่ ดุดันไปจนถึงความเรียบหรูให้กับรถของคุณ ดังนั้นจึงมีตัวเลือกดีไซน์ที่หลากหลาย เพื่อให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปตามที่คุณต้องการ จะโหลดเตี้ยแต่งซิ่ง หรือเน้นวิ่งโชว์ความเร็ว ล้อแม็กถูกออกแบบไว้อย่างครอบคลุมหมดแล้ว อย่าง Chaichod เองเป็นตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์รายใหญ่ ก็มีบริการล้อแม็กหลากหลายไซส์ หลากหลายลายให้เหมาะสมกับยางรถยนต์

  2. ช่วยระบายความร้อนของยางรถยนต์ได้อย่างดี ด้วยดีไซน์ที่เป็นลวดลายทำให้มีช่องว่างในการระบายความร้อนค่อนข้างมาก อย่างล้อกระทะไม่มีลวดลายอาจจะทำให้ความร้อนที่มาจากพื้นถนนเข้าสู่ล้อกระทะและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำให้ยางรถยนต์ร้อนจนอาจจะเกิดเหตุยางระเบิดได้ อาจจะด้วยเหตุผลนี้ที่ทำให้ผู้ใช้รถจำนวนมากเลือกเปลี่ยนเป็นล้อแม๊กซ์ เพิ่มความสวยงามและลดความร้อนในการใช้งานยางรถยนต์อีกด้วย

  3. ช่วยในการประหยัดน้ำมัน และเพิ่มรอบอัตราความเร็วได้ เพราะ ล้อแม็กผลิตจากอะลูมิเนียมและแมกนีเซียม จึงทำให้มีน้ำหนักเบาเมื่อใส่เข้ากับยางรถยนต์แล้วไม่ทำให้น้ำหนักมากเกินไป ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้จากการที่ล้อแม็กมีน้ำหนักเบา คือ สามารถช่วยประหยัดน้ำมันและเชื้อเพลิงได้ดี อัตราเร่งทำรอบได้ขึ้นอีกเนื่องจากแรงต้านที่น้อย แต่คุณสมบัติที่ดีแบบนี้อาจจะแลกมากลับราคาและความเสี่ยงบางอย่าง แต่คุณไม่ต้องห่วงปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้ ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกล้อแม็กทำให้คุณใช้งานได้อย่างยาวนาน จะมีวิธีใดบ้างไปดูกัน

 

วิธีเลือกล้อแม๊กซ์ให้เหมาะสมกับยางรถต์ และคุ้มค่า คุ้มสมรรถนะ

  1. เลือกจากดีไซน์ ในจุดนี้คุณสามารถเลือกได้ตามความชอบ เพราะดีไซน์ล้อแม็กค่อนข้างหลากหลาย แต่คุณอาจจะต้องเจอกับปัญหาที่ลายตาจนเลือกไม่ถูก ซึ่งคุณสามารถสอบถามผู้เชี่ยวชาญทางด้านยางรถยนต์จาก ทีมงานของ Chaichod ได้เลย จากประสบการณ์ยาวนานของเราสามารถแนะนำและช่วยเลือกล้อแม็กที่เหมาะสมกับยางรถยนต์และความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญอย่าลืมดูวัสดุที่ใช้ผลิตว่า เป็นอะลูมิเนียมผสมกับแมกนีเซียมจริงหรือไม่ ป้องกันการโดนย้อมแมวหากคุณไม่ได้เลือกซื้อกับเรา ดังนั้นผลที่ตามมาอาจจะเจอของปลอมและผุพังได้ง่าย ไม่สมกับราคา

  2. ขนาดของล้อแม็ก การเลือกซื้อล้อแม็กไม่ใช่ว่าเจอลายถูกใจแล้วจะเหมาะสมถูกต้องเสมอไป หลายคนมักจะลืมมองขนาดซุ้มล้อ และขนาดล้อยางของรถยนต์ตนเองที่ใส่ จากที่จะต้องเปลี่ยนแค่ล้อแม็กให้ดูดีกลับต้องเสียเวลาเลือกใหม่ทั้งหมด เพราะความไม่รู้ ดังนั้นเลือกขนาดล้อแม็กให้เหมาะสมกับยางรถยนต์ หรือจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก็ได้ เพื่อให้คุณได้ล้อแม็กที่เหมาะสมและยังคงประสิทธิภาพการใช้งานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งมีเกณฑ์การเลือกล้อแม็กอีกอย่างที่นิยมใช้เช่นกัน คือการใช้สูตรเพิ่มขนาดล้อแม็ก +1นิ้ว จนถึง 4นิ้ว แต่ถ้าหากให้เห็นความแตกต่างและล้อแม็กโดดเด่นเพิ่มขึ้นควรเลือกเพิ่มขนาดตั้งแต่ 2 นิ้วขึ้นไป และยังคงใช้สมรรถนะขับเคลื่อนได้ดีดังเดิม

  3. ยางรถยนต์ หากคุณเปลี่ยนล้อแม็กใหญ่ขึ้นขนาด 2 นิ้ว ควรเลือกยางรถยนต์ที่มีขนาดใกล้เคียงเดิมหรือสูงขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้ได้ความสูงที่พอเหมาะพอดีในการใช้งาน คุ้มค่าในเรื่องความสวยงามและคุ้มค่าในเรื่องสมรรถนะ

  4. สอบถามผู้เชี่ยวชาญ วิธีนี้ปลอดภัยกับรถ และได้ข้อมูลที่ต้องการอย่างครบถ้วน ถ้าหากคุณเลือกใช้บริการกับ Chaichod หรือตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์ จะได้รับการดูแลบริการก่อน-หลังการขายที่ดีที่สุด เพราะเรามีบริการครบจบในที่เดียว มีตัวเลือกลายล้อแม็กมากมาย ไปจนถึงศูนย์บริการซ่อมบำรุง คุณมาที่เดียวแต่สามารถเลือกใช้บริการได้หลากหลาย

 


บริษัท ชัยโชติรวมยาง จำกัด “ผู้นำด้านยางรถยนต์ครบวงจร ศูนย์รวมยางรถยนต์ทุกประเภท ทุกแบรนด์ ทุกขนาด” เรายินดีพร้อมให้บริการ

บริษัท ชัยโชติ รวมยาง จำกัด จำกัด
26/4 หมู่ที่ 7 ถนนเศรษฐกิจ1 ตำบลนาดี อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร 74000
Hotline: 081-9550826
E-Mail : chaichod999@gmail.com

line
facebook
phone