เผยเทคนิคการอ่านค่าบนขอบยางรถยนต์ แบบ ชัดเจน เห็นภาพ
เผยเทคนิคการอ่านค่าบนขอบยางรถยนต์ แบบ ชัดเจน เห็นภาพ

เผยเทคนิคการอ่านค่าบนขอบยางรถยนต์ แบบ ชัดเจน เห็นภาพ

คนมีรถต้องรู้ 7 เทคนิคการอ่านค่าบนขอบยางรถยนต์

 

หากพูดถึงเรื่องราวหรือข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ แน่นอนว่าองค์ประกอบทุกๆส่วนของรถยนต์นั้นมีความสำคัญอย่างมากเพราะถ้าหาก มีองค์ประกอบใดเสียหายชำรุดไป จะส่งผลให้สมรรถนะการใช้รถนั้นแย่ลง และ ยางรถยนต์ ก็คือ องค์ประกอบส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้สมรรถนะการขับเคลื่อนของรถไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ซึ่งการเลือกใช้ยางรถยนต์นั้นต้องเลือกให้เหมาะสมกับประเภทรถและสไตล์การขับขี่ของคุณด้วย ตัวอย่างเช่น ยางรถยนต์แนวรถสปอร์ต ยางรถยนต์แนวรถออโรด เป็นต้น สำหรับคนที่เซียนเรื่องรถหรือเป็นนักแต่งตัวตัวยง จะทราบดีว่า การเลือกยางรถยนต์นั้น สามารถดูค่าที่บนขอบยางรถยนต์ได้ แต่สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่าการอ่านค่าบนขอบยางรถยนต์มีความจำเป็นมากแค่ไหนและอ่านไปเพื่ออะไร บทความนี้มีคำตอบให้พร้อมแชร์เทคนิคการอ่านค่าบนขอบยางรถยนต์ จะมีเทคนิคอะไรที่น่าสนใจบ้างมาดูกันเลย

 

เทคนิคการอ่านค่าบนขอบยางรถยนต์

รู้หรือไม่ว่า ที่ขอบยางรถยนต์ จะมีอักษรและตัวเลขที่ปรากฏอยู่บริเวณแก้มยางรถยนต์เสมอ ซึ่งตัวเลขและตัวอักษรเหล่านั้น ล้วนแต่มีความหมาย เพราะบ่งบอกถึงขนาดยางรถยนต์ ขอบเขตในการใช้งาน โดยมีวิธีการอ่านค่าบนขอบยางรถยนต์ เราขอแชร์เทคนิคการอ่านค่าบนขอบยางรถยนต์ให้ทุกคนเห็นภาพกันชัดๆ ดังต่อไปนี้ยกตัวอย่างจากรหัส : P205/55R16 91S

 1. ตัวอักษร P ที่ปรากฏอยู่บนขอบยางรถยนต์นั้นโดยส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะยางรถยนต์แบบทั่วไป รวมไปถึงยางรถตู้ขยาดเล็ก แต่สำหรับยางรถยนต์ที่ตัวอักษรขึ้นต้นด้วยตัว T ซึ่งมีชื่อย่องมาจากคำว่า Temporaray ที่แปลว่า ชั่วคราว หมายถึงยางอะไหล่นั่นเอง

 2. ตัวเลข 205 คือ ขนาดความกว้างของหน้ายางรถยนต์ มีหน่วยเป็นมิลิเมตร ซึ่งโดยปกติแล้วจะวัดจากแก้มด้านหนึ่งไปสู่อีกด้าน โดยไม่รวมความสูงของตัวหนังสือ สัญลักษณ์ หรือส่วนต่าง ๆ ที่ยื่นออกมาจากแก้มยางรถยนต์ ดังนั้น ตัวเลข 205 มีความหมายว่า ยางรถยนต์มีขนาดกว้างของหน้ายางรถยนต์ 205 มิลิเมตร นั่นเอง

 3. ตัวเลข 55 คือ ความสูงของแก้ม หรือ อัตราส่วนขนาดล้อรถ หรือที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี ในชื่อเรียกว่า ซีรีส์ยางมีหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์ โดยปกติแล้วจะวัดจากอัตราส่วนระหว่างความสูง และความกว้างของยางรถยนต์ เช่น 55% ของ 205 มิลลิเมตร ดังนั้น ตัวเลข 55 มีความหมายว่า ยางรถยนต์มีขนาดความสูง 55% นั่นเอง

 4. R คือ ชนิดของยางรถยนต์ หรือ โครงสร้างภายในยางรถยนต์ ซึ่งยางรถยนต์มีโครงสร้างภายใน ด้วยกัน 2 รูปแบบได้แก่

  • Radial ( R ) คือ ยางรถยนต์ที่มีโครงสร้างเป็นผ้าใบ และเส้นลวดพันอยู่รอบยางในมุมทแยงกับเส้นรอบวง
  • Diagonal or Bias Ply ( D ) คือ ยางรถยนต์ที่นำผ้าใบมาเรียงซ้อนกันแบบเฉียงไปมาหลายชิ้น

   ดังนั้น อักษร R มีความหมายว่า ยางรถยนต์เส้นนี้มีโครงสร้างภายใน เป็น Radial นั้นเอง ซึ่งปัจจุบันยางรถยนต์แทบทั้งหมด จะนิยมใช้โครงสร้างภายในยางรถยนต์ เป็นแบบ Radial ( R )

 5. ตัวเลข 16 คือ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางล้อ มีหน่วยเป็นนิ้ว หรือที่หลายคนคุ้นเคยกันดีในชื่อว่า ยางขอบ ดังนั้น ตัวเลข 16 มีความหมายว่า ยางรถยนต์ ขอบ 16 นิ้ว เหมาะสำหรับใส่กับล้อรถยนต์ที่ขนาด 16 นิ้ว เป็นต้น

 6. ตัวเลข 91 คือ ความสามารถในการรับน้ำหนักบรรทุกของยางรถยนต์ หรือเรียกว่าดัชนีการรับน้ำหนัก ซึ่งตัวเลข 91 ไม่ได้แสดงถึงน้ำหนักกี่กิโลกรัมที่สามารถรองรับได้ แต่ตัวเลข 91 แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างดัชนีรับน้ำหนักกับความสามารถในการรับน้ำหนักของยางแต่ละเส้น ซึ่งปกติแล้วตัวเลขตำแหน่งนี้จะเริ่มต้นที่ 60-179 แสดงถึงความสามารถในการรับน้ำหนัก ได้ตั้งแต่ 250 ถึง 7,750 กิโลกรัม

 7. อักษร S คือ ดัชนีระบุความเร็วยางรถยนต์ซึ่งตัวเลขบนยางรถยนต์ตัวสุดท้ายมีหลายตัวอักษร ซึ่ง แต่ละตัวอักษรก็มีความสามารถในด้านการใช้ความเร็วในการขับขี่ได้สูงสุดต่อกิโลเมตรที่แตกต่างกันไป เช่น

  • S สามารถรองรับความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • T สามารถรองรับความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • H สามารถรองรับความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • V สามารถรองรับความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • W สามารถรองรับความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • Y สามารถรองรับความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • Z สามารถรองรับความเร็วสูงสุดมากกว่า 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

   ADD LINE สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม     CLICK เพื่อดูสินค้าเพิ่มเติม

 

และสำหรับยางรถยนต์ที่มีดัชนีความเร็วสูง แน่นอนจะมีความสามารถในการ ยึดเกาะถนน ได้ดีกว่า หากมีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ ควรใช้ยางรถยนต์ที่มีดัชนีความเร็วเท่าเดิมหรือสูงกว่า เพื่อ รักษาความสามารถ ในการทำความเร็วของรถยนต์ แต่ถ้าหากใช้ยางรถยนต์ที่มีค่าดัชนีรถยนต์ไม่เท่ากัน แนะนำให้ยึด ค่าต่ำที่สุด เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

 

และทั้งหมดนี้ คือเทคนิคการอ่านค่าบนขอบยางรถยนต์ในแบบฉบับที่เข้าใจง่าย เพื่อเป็นข้อมูลดีๆให้กับคนที่กำลังจะเปลี่ยนยางรถยนต์ เพราะ ทุกตัวอักษรและตัวเลขที่ปรากฏอยู่บนขอบยางรถยนต์นั้นล้วนมีความหมายทั้งหมด และที่สำคัญ บางรถยนต์นั้นมีระยะเวลาการใช้งานที่จำกัด ซึ่งผู้ใช้รถทุกคนควรใส่ใจ ตรวจเช็คดูบาดแผล และเติมลมยางอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ

 

หากคุณกำลังมองหายางรถยนต์ที่มีคุณภาพ นึกถึงเรา บริษัท ชัยโชติรวมยาง จำกัด ตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์ มีทั้งยางขายส่ง ยางขายปลีก หลากหลายยี่ห้อ เช่น ยางบริสโตน, ยางโยโกฮาม่า, ยางกู๊ดเยียร์ และยางฮันคุก และเรายังมี โรงงานผลิตยางรถยนต์ พร้อมทีมช่างผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำแก่ลูกค้าทุกท่านจะได้รับการดูแลบริการก่อน-หลังการขายที่ดีที่สุด เพราะเรามีบริการครบจบในที่เดียว เพียงไว้ใจเรา ชัยโชติรวมยาง พร้อมส่งมอบยางรถยนต์ที่มีคุณภาพในราคาที่เป็นมิตรอย่างแน่นอน 


บริษัท ชัยโชติรวมยาง จำกัดผู้นำด้านยางรถยนต์ครบวงจร ศูนย์รวมยางรถยนต์ทุกประเภท ทุกแบรนด์ ทุกขนาด” เรายินดีพร้อมให้บริการ

บริษัท ชัยโชติ รวมยาง จำกัด จำกัด
26/4 หมู่ที่ 7 ถนนเศรษฐกิจ1 ตำบลนาดี อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร 74000
Hotline: 081-9550826
E-Mail : chaichod999@gmail.com

line
facebook
phone